Tại sao phải cân bằng độ pH cho da? Phương pháp cân bằng độ pH

Nhiều bạn nữ khi chăm sóc da lại bỏ quên việc cân bằng độ pH cho da mà không biết rằng điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả làm đẹp của chị em. Vậy tại sao phải cân bằng pH? Và có những phương pháp nào giúp cân bằng độ pH cho da? 

Duy trì sự cân bằng độ pH là điều cần thiết để giảm thiểu tối da các tác động khiến làn da bị hư tổn. Có thể bạn sử dụng kem chống nắng thường xuyên và bổ sung vitamin C đầy đủ cho da nhưng bạn vẫn thấy làn da mình bị mụn, không được như ý muốn. Nguyên nhân rất có thể bắt nguồn từ độ pH của làn da. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cân bằng độ pH cho da cũng như các phương pháp cân bằng pH nhé!

Cân bằng pH là gì? 

Cụm từ pH được dùng để mô tả tỷ lệ tính axit-trung tính-kiềm của một chất hay một dung dịch hóa học. pH được viết tắt từ “Potential of Hydrogen”, độ pH được biểu thị từ 0 (tính axit mạnh nhất) cho đến 14 (tính kiềm mạnh nhất), pH bằng 7 là mức trung tính.

Cân bằng pH là gì? 

Độ pH trong cơ thể người thường ở mức trung tính (khoảng bằng 7). Còn độ pH của làn da sẽ thấp hơn và mang tính axit nhẹ ở mức khoảng 5,5 pH. Duy trì sự cân bằng độ pH là điều cần thiết để giảm thiểu các vấn đề về da. Lớp vỏ Acid trên bề mặt da chính là lớp đầu tiên giúp bảo vệ da khỏi các vi khuẩn xâm nhập và giúp cho làn da, cơ qua lớn nhất của cơ thể luôn ở phong độ tốt nhất. Lớp vỏ Acid này được tạo thành từ các chất bã nhờn (axit béo tự do) được tiết ra từ tuyến bã nhờn của da, trộn với lactic và Axit Amin từ mồ hôi để tạo ra độ pH của da.

Vì vậy, cân bằng pH cho da là duy trì độ pH của da ở mức ổn định, phù hợp làn da của mình. Hay nói cách khác, cân bằng độ pH cho da tức là giữ cho pH ở da dao động quanh mức khoảng pH=5,5.

Vì sao phải cân bằng độ pH cho da?

Nhờ pH có tính axit, làn da của bạn được bảo vệ khỏi các vi khuẩn. Đó là lí do tại sao da dầu thường có xu hướng mang tính kiềm (do sự tăng tiết bã nhờn), và thường dễ bị nhiễm trùng, do vi khuẩn phát triển và sinh trưởng trong môi trường kiềm hơn.

Việc không cân bằng được pH cho da sẽ khiến lớp vỏ Acid trên da bị ảnh hưởng. Điều này làm cho các vi khuẩn có cơ hội phát triển mạnh và gây ra các vấn đề về da như mụn, mẩn đỏ, vẩy nến, khô ráp, lão hóa sớm.

can-bang-do-ph-cho-da-la-gi-nhu-the-nao

Vì vậy, việc cân bằng pH cho da là vô cùng cần thiết, giúp bảo vệ da trước sự tấn công của các vi khuẩn gây hại.

Các nguyên nhân gây mất cân bằng pH da

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc mất cân bằng độ pH trên da là sử dụng các loại xà phòng hay chất tẩy rửa mạnh, có tính kiềm cao. Điều này sẽ làm tăng nhanh độ pH trên da, khiến da bị ảnh hưởng.

Việc rửa mặt quá nhiều cũng làm thay đổi pH trên da. PH của nước là 7 và sự có mặt của cồn trong một số loại sữa rửa mặt sẽ ảnh hưởng nhiều pH của da.

Ngoài ra, khẩu phần ăn hàng ngày cũng ảnh hưởng không nhỏ đến pH trong cơ thể cũng như trên da. Thức ăn quá nhiều đường, hay sử dụng cồn sẽ làm tăng pH trên da.

Phương pháp để duy trì độ PH thích hợp cho da

Hạn chế rửa mặt quá nhiều

Nước có PH là 7 và sự có mặt của cồn trong các sản phẩm chăm sóc da là một nhân tố khác khiến cho độ PH bình thường của da thay đổi dẫn đến sự thay đổi trong cấu trúc và cách thức hoạt động của nó. Vì vậy, hãy hạn chế rửa mặt quá nhiều và rửa mặt khi không cần thiết đồng thời không nên sử dụng các loại sữa rửa mặt chứa nhiều cồn. Hãy sử dụng các loại sữa rửa mặt giúp cân bằng pH cho da.

Tránh dùng nhiều xà phòng

Nếu bạn sở hữu làn da khô tự nhiên, dẽ bị kích ứng, nghĩa là, như đã đề cập ở trên, PH có tính kiềm hơn, do vậy việc tránh dùng xà phòng là bắt buộc, nhất là các loại xà phòng có độ pH kiềm cao và tẩy rửa mạnh. Bởi vì các loại xà phòng này làm cho da kiềm hơn sẽ khiến cho vấn đề trầm trọng hơn.

Dùng kem dưỡng ẩm

Dùng kem dưỡng ẩm

Kem dưỡng ẩm có vai trong quan trọng trong việc cân bằng độ pH của da, đồng thời giúp duy trì lớp vỏ acid trên bề mặt da. Làn da cần được dưỡng ẩm thường xuyên để duy trì cân bằng và độ khỏe. Và khi da khỏe nó sẽ biểu hiện ra bên ngoài. Vì vậy hãy sử dụng kem dưỡng ẩm thường xuyên để làn da của bạn luôn duy trì pH ở mức độ phù hợp.

Chế độ ăn uống

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một nhân tố khác nữa là bạn không nên ngó lơ chế độ ăn uống. Những loại thức ăn nhiều đường hay các loại bia rượu sẽ làm mất cân bằng pH trên da. Bạn nên bổ sung nhiều rau củ, và các loại thực phẩm tốt cho da vào khẩu phần ăn của mình. Hãy cố gắng dùng loại sản phẩm được sản xuất hữu cơ nhé!

Với những chia sẻ trên đây, hi vọng sẽ giúp bạn chăm sóc làn da của mình toàn diện hơn. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ để nhiều người cùng biết nhé!